มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จับมือ บริษัท กรีนเวิร์คเอเซีย จำกัด และ อบต.นาฝาย อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ลงนามMOU เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการใช้กัญชา กัญชง และพืชสมุนไพรในการแพทย์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆเพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชน
14 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.ณ ห้องประชุมเคริต ชโรยเดอร์ อาคาร 50 ปี เทคนิคไทย-เยอรมันขอนแก่น นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาพืชกัญชงเพื่อการอาชีพของเกษตรกร โดย ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น Mr.Peter Whitmore ผู้บริหารสูงสุดบริษัท กรีนเวิร์คเอเซีย จำกัด นายประกิต ทองแท่งไทย ประธานกลุ่มวิสาหกิจนาฝายออแกนิกและ นายก อบต.นาฝายจังหวัดขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์และความร่วมมือ ดังนี้ เพื่อดำเนินการศึกษาและพัฒนาสายพันธุ์ กัญชง ค้นหาสายพันธุ์กัญชงที่เหมาะสมสำหรับการเพาะปลูกในแต่ละพื้นที่ในจังหวัดขอนแก่น การดำเนินการศึกษาและพัฒนาวิธีการเพาะปลูกกัญชงในพื้นที่ที่เหมาะสมตามคุณสมบัติที่บริษัทได้กำหนดเพื่อให้ผลผลิตที่สูงขึ้นและมีคุณภาพ การต่อยอดพัฒนาสายพันธุ์กัญชงใหม่ในประเทศไทย การศึกษาการพัฒนาการสมุนไพรเบื้องต้นการผสมสาร CBDลงไปในผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยอื่นๆ เช่น ขมิ้นชัน ตะไคร้ กระชายดำ ใบบัวบก เก็กฮวย และสมุนไพรไทยอื่นๆ การศึกษาเพื่อพัฒนาต่อยอดการนำไปแปรรูปทางอุตสาหกรรม การส่งออกไปยังตลาดโลก การศึกษาการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์และน้ำหอม เครื่องดื่ม อาหารและโภชนาการ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ CBD และเพื่อดำเนินการศึกษาและพัฒนากัญชง สมุนไพรเพื่อนำไปแปรรูปทางอุตสาหกรรม ด้วย BCG Economic Model โดยใช้พื้นที่ปลูกนำร่องที่ พื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาฝาย อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้การดำเนินโครงการฯ ดังกล่าวถือเป็นการขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐ ที่อนุญาตให้หน่วยงานทุกภาคส่วนที่เป็นบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลสามารถปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ได้โดยยื่นขอตามหลักเกณฑ์และวิธีการเงื่อนไขที่กำหนด โครงการนี้ฯ จะสามารถ สร้างรายได้สร้างโอกาสให้แก่เกษตรกรจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา/นักประชาสัมพันธ์ (089-4164442)
ภาพ: วรรณอนงค์ จุฑางกูร

โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาพืชกัญชงเพื่อการอาชีพของเกษตรกร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จับมือ…

โพสต์โดย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เมื่อ วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2020