ราชมงคลขอนแก่น ลงพื้นที่หนุนเกษตรอัจฉริยะ

1-13 พฤศจิกายน 2563 อาจารย์บรรลุ เพียชิน ผศ.ดร.อังคณา เจริญมี อาจารย์พรเทพินทร์ สุขแสงประสิทธิ์ นำนักศึกษา มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จำนวน 30 คน เข้าร่วมโครงการวิจัยระบบสมาร์ทฟาร์ม และระบบอัตโนมัติ สำหรับการเพาะปลูกพืชผักปลอดสารพิษ ที่ได้รับงบประมาณภายนอกจากหน่วยบริหารและจัดการทุนวิจัยด้านการพัฒนาพื้นที่ (บพท) โครงการนี้ ดำเนินงานร่วมกับโครงการทหารพันธุ์ดี ณ ค่ายเปรมติณสูลานนท์ ตำบลบัวเงิน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่นโดยนักศึกษาลงพื้นที่ร่วมกับชาวบ้าน ตั้งแต่กระบวนการปรับพื้นที่ กระบวนการเตรียมโรงเรือน กระบวนการเตรียมดิน กระบวนการเตรียมต้นกล้า และยังขยายผลให้ความรู้การเพาะเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทานแก่ชาวบ้านและชุมชนรอบค่ายฯ การลงพื้นที่ส่งเสริมให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์นอกห้องเรียน และยังสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างมหาวิทยาลัยฯ และชุมชน โดยได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี จากพลตรีสมบัติ จินดาศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 และกำลังพล ค่ายเปรมติณสูลานนท์

ข่าว :ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา

ภาพ : ผู้รับผิดชอบโครงการ