ครบรอบ ๑๖ ปี วันคล้ายวันสถาปนา มทร.อีสาน

วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๔ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จัดพิธีเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ณ ห้องประชุมมงคลประดู่ อาคาร ๕๐ ปี เทคนิคไทย – เยอรมัน ขอนแก่น โดยมี ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์และถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ๙ รูปเพื่อถวายเป็น พระราชกุศลและพิธีร่วมจิตน้อมเกล้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยความสำคัญของวันนี้คือ วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๔๘ ได้มีการยกฐานะสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง ๙ แห่ง ด้วยพระเมตตาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงลงพระปรมาภิไธย เมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๔๘ และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๔๘ พระราชบัญญัติดังกล่าวมีผลบังคับใช้ วันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๔๘เป็นต้นมา ปัจจุบัน วิทยาเขตขอนแก่น เป็นวิทยาเขตหนึ่งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประกอบด้วย ๔ ส่วนราชการ คือสำนักงานวิทยาเขตขอนแก่น คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดการศึกษาในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ระดับปริญญาตรี และระดับบัณฑิตศึกษา จากสถาบันการศึกษาสายช่างอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงมากว่า ๕๖ ปี จนถึงวันนี้ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ ภายใต้ปรัชญา ฝีมือ ระเบียบวินัย น้ำใจ เป็นที่ประจักษ์ชัดในด้านฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ช่วยพัฒนาประเทศชาติ ทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนผู้ประกอบการชั้นนำ
ในโอกาสนี้ ได้มีพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ บุคคลที่สมควรได้รับการยกย่อง เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีและกล่าวแสดงความยินดีให้กำลังใจผู้ได้รับโล่พร้อมทั้งให้เกียรติถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
เรียบเรียง : ศันสนีย์ ไชยเพีย
ภาพ : เศรษฐพงษ์ กาละปัตย์
ประภาศิริ แซ่เล้า
พิมพ์ชนก กุลเพ็ง
กราฟิก : ประภาศิริ แซ่เล้า
หมายเหตุ : สื่อมวลชนสามารถนำข่าวไปเผยแพร่ได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า