ราชมงคลขอนแก่นพร้อมลงพื้นที่ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ

วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 ณ ห้องประชุมแคแสด อาคารวิทยบริการ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้รับรายงานตัวและทำสัญญาจ้าง โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ (U2T) ภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) โดยมี ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์

รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่นเป็นประธานและกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการ ฯ อาจารย์บุญกิจ อุ่นพิกุล ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น ประชุมชี้แจงกรอบภาระงานที่มอบหมาย รายละเอียดการทำสัญญาจ้างงาน ตามนโยบาย สำนักปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ภายใต้ พ.ร.ก. ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 มีเป้าหมายหลักเพื่อพัฒนากำลังคน พัฒนาทักษะใหม่และการลดความยากจนแบบมีเป้าหมายชัดเจน อีกทั้งยังช่วยแก้ป้ญหาการว่างงานให้บัณฑิตจบใหม่ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงานและย้ายถิ่นฐานกลับภูมิลำเนา กระทรวง อว. ได้ขับเคลื่อนนโยบายให้นำองค์ความรู้ จากมหาวิทยาลัยฯ นิสิต นักศึกษาเข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ระดับตำบลทั่วประเทศเกิดการสร้างงานสร้างรายได้ และเกิดการพัฒนาแก้ไขปัญหาและเศรษฐกิจรายตำบลแบบพุ่งเป้า มหาวิทยาลัยฯทำหน้าที่เป็นหน่วยงานบูรณาการโครงการ ฯ 1 ตำบล 1มหาวิทยาลัยฯ ดูแล มหาวิทยาลัยดำเนินโครงการฯยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล ตามปัญหาและความต้องการชุมชน มหาวิทยาลัยฯ เป็นหน่วยงานจ้างงานในการดำเนินโครงการ ฯโดยมี ประชาชน บัณฑิตจบใหม่และนักศึกษารวมจำนวน 20 คนในหนึ่งตำบล มหาวิทยาลัยฯ ทำหน้าที่ประสานงานและทำงานร่วมกับจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงบูรณาการประสานงานหน่วยงานในท้องถิ่น และ มหาวิทยาลัยฯ จัดทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของชุมชนรายตำบลเพื่อให้เป็นข้อมูลในการคิดวิเคราะห์และตัดสินใจในการแก้ไขปัญหาความยากจนแบบมีเป้าหมายชัดเจน มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้รับมอบหมายพื้นที่การดำเนินงาน จำนวน 6 ตำบล 4 จังหวัด ได้แก่ ตำบลกุดธาตุ ตำบลกุดรัง ตำบลคำพอุง ตำบลคึมชาด ตำบลพุทไธสง ตำบลหายโศกอัตราการจ้างงาน 120 อัตรา เริ่มปฏิบัติงาน 1 กุมภาพันธ์ 2564

ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
ภาพ : พิมพ์ชนก กุลเพ็ง