ราชมงคลขอนแก่นเปิดโครงการ U2T เทศบาลตำบลคำพอุง อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด

25 กุมภาพันธ์ 2564  ณ ห้องประชุมโรงเรียนผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลคำพอุง ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น อาจารย์บุญกิจ อุ่นพิกุล ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น อาจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ ชามงคลประดิษฐ์ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมพิธีเปิดโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ U2T ตำบลคำพอุง อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด โดย นายชินกร แก่นคง นายอำเภอโพธิ์ชัยให้เกียรติเป็นประธาน นายจิรธรรม บิลพระวัตร ปลัดเทศบาลตำบลคำพอุง รักษาราชการแทน นายกเทศมนตรีคำพอุง ให้เกียรติกล่าวต้อนรับ ผู้บริหาร คณาจารย์ นักวิจัย และผู้เข้าร่วมโครงการ ฯ อาจารย์ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ หัวหน้าโครงการกล่าวรายงาน โอกาสนี้ได้มีพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น กับเทศบาลตำบลคำพอุง และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด โดยทุกฝ่ายได้ตกลงร่วมกันยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการโดยมี มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เป็นหน่วยงานบูรณาการการดำเนินงาน และให้เกิดการจ้างงานภาคประชาชน บัณฑิตจบใหม่และนักศึกษา ให้มีงานทำฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชน และร่วมกันพัฒนาตามปัญหาและความต้องการชุมชน ได้แก่การพัฒนาสัมมาชีพ การสร้างอาชีพใหม่ การยกระดับสินค้า การยกระดับการท่องเที่ยวของชุมชน การนำองค์ความรู้ไปบริการวิชาการ การส่งเสริมสิ่งแวดล้อม และการจัดทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ รวมถึงสรุปผลและรายงานผลโครงการ ฯ

กิจกรรมในวันนี้ได้รับการต้อนรับจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ชมรมผู้สูงอายุตำบลคำพอุงจัดการแสดง รำคองก้า และผู้สูงอายุ หมู่ 9 จัดการแสดง นวัตวิถี เพื่อต้อนรับ ผู้บริหาร มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เยี่ยมชมและอุดหนุนร้านค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน และผู้นำหน่วยงานได้ร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือที่ยั่งยืนบริเวณสนามด้านหน้าเทศบาลตำบลคำพอุง ช่วงบ่าย รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น นำคณาจารย์ นักวิจัย ศึกษาดูงาน ณ ภูกุ้มข้าว บ้านภูเขาทอง ตำบลคำพอุง อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อวางแผนการพัฒนาพื้นที่และเส้นทางการท่องเที่ยว โดยบริเวณภูกุมข้าวนั้นได้ค้นพบแหล่งซากดึกดำบรรพ์หอยสองฝาน้ำจืดจากหมวดหินเสาขัวหลายแหล่ง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนาพื้นที่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวประจำ อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด

ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา

ภาพ : พิมพ์ชนก กุลเพ็ง