ราชมงคลขอนแก่น เร่งเครื่องระดมคณาจารย์ นักวิจัย พร้อมดำเนินโครงการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจ

วันที่ 31 สิงหาคม 2564 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานวิทยาเขตขอนแก่น รองศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ระวี ระวีกุล ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจ เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัย ฯ และรองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ที่มีแนวทางให้ มทร.อีสานดำเนินโครงการ การศึกษา วิจัย การปลูก การสกัดและแปรรูป พืชกัญชง กัญชา และพืชสมุนไพร เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเชิงพาณิชย์

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หริส ประสารฉ่ำ รองคณบดีฝ่ายแผนและประกันคุณภาพการศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจารย์ ดร.ฉัตรแก้ว สุริยะภา รองคณบดีฝ่ายแผนและประกันคุณภาพ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม อาจารย์ ดร.ศิกาญจน์มณี ไซเออร์ส รองฝ่ายแผนและประกันคุณภาพ อาจารย์ ดร.วิวัฒน์วงศ์ บุญหนุน รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ ให้เกียรติเข้าประชุมเพื่อประสานความร่วมมือในการขับเคลื่อนโครงการ ฯ
โดยมีวาระที่สำคัญได้แก่ ประเภทของทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากกัญชง และกัญชา ที่สามารถขอยื่นจดทะเบียนขอรับความคุ้มครองด้านทรัพย์สินทางปัญญา โดยนางสาวจงรัก เทียงปา นำเสนอ รูปแบบการสร้างรายได้ของธุรกิจ Business Model Canvas อาจารย์ ดร.ปนัดดา จันทะกล การดำเนินงานความร่วมมือด้านกัญชง กัญชา มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อังคณา เจริญมี การวิเคราะห์ขนาดตลาด พืชกระท่อม โดย อาจารย์ ปริญญวัตร ทินบุตร แนวทางการจัดหารายได้จากการดำเนินงาน อาจารย์ ดร.วิทยา ชำนาญไพร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภานุวัฒน์ ทรัพย์ปรุง เสนอเรื่องแนวทางการดำเนินงานด้านวิจัย การหาผู้ร่วมธุรกิจ รองศาสตราจารย์ ดร.วิเชียร แสงอรุณ นำเสนอที่ประชุมเรื่องผ่านการพิจารณางบเบื้องต้นจากจังหวัดขอนแก่นเรื่องการพัฒนาพืชเศรษฐกิจในพื้นที่ ทั้งนี้คณาจารย์ นักวิจัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ทุกท่านพร้อมประสานความร่วมมืออย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อดำเนินโครงการพืชเศรษฐกิจให้บรรลุตามวัตถุประสงค์

ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา

ภาพ : พิมพ์ชนก กุลเพ็ง