ราชมงคลขอนแก่น เปิดบ้านรับบริจาคโลหิตเพื่อต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์

วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2564 เวลา 9.00 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น เปิดบ้านรับบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในภาวะโลหิตขาดแคลน

เนื่องจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ส่งผลให้โลหิตสำรองสำหรับผู้ป่วยในตอนนี้เกิดการขาดแคลนเป็นอย่างมาก ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จึงพร้อมใจกันร่วมบริจาคโลหิตให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น และศูนย์คลังเลือดกลางโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งลงพื้นจัดหน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ ณ อาคาร 50 ปี เทคนิคไทย – เยอรมันขอนแก่น (อาคาร 18) ชั้น 1 ในระหว่างเวลา 9.00 – 14 .00 น.

การบริจาคเลือดในครั้งนี้ คุณสุรสิทธิ์ สุทินฤกษ์ ประธานชมผู้บริจาคโลหิตผู้บริจาคโลหิตขอนแก่น 61 ได้นำไข่ไก่สด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก คุณอัมพร ศรีวิโรจน์ และชมรมผู้บริจาคโลหิตขอนแก่น 61 มามอบให้แก่ผู้บริจาคโลหิต อีกทั้งนักศึกษาที่เข้าร่วมบริจาคโลหิต สามารถรับหน่วยกิจกรรมเลือกเข้าร่วมด้านใดด้านหนึ่ง จำนวน 6 หน่วยกิจกรรมหรือเลือกรับชั่วโมงจิตอาสา จำนวน 8 ชั่วโมง สำหรับนักศึกษาผู้กู้ยืม กยศ. กรอ.

เพื่อความสะอาดและปลอดภัย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น มีความตระหนักและได้ปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดยจัดเตียงรับบริจาคโลหิตห่างกัน 1 -2 เมตร และมีเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการล้างมือตามจุดต่าง ๆ ผู้บริจาคต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในระหว่างทำการบริจาค พร้อมทั้งตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพและการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงตามความเป็นจริง หากเป็นผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือผู้ที่หายจากโรค ให้งดบริจาคโลหิตเป็นเวลา 4 สัปดาห์

เพราะการให้ คือความสบายใจ และเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งให้ ยิ่งได้สุขภาพดี อย่าลืมมาบริจาคเลือดกันเยอะ ๆ นะคะ

ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย

ภาพ : พิมพ์ชนก กุลเพ็ง