ราชมงคลขอนแก่น เสริมสร้างความเข้มแข็งวิสาหกิจชุมชนด้วยวิจัยและนวัตกรรม มอบอุปกรณ์อบแห้งคุณภาพสูงและระบบการแปรรูปจากไพล

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13.00 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดย ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น ได้มอบหมายให้ อาจารย์ประพันธ์ ยาวระ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์อบแห้งคุณภาพสูง และระบบการแปรรูปจากไพล ให้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ โดยมี อาจารย์สุบรรณ ทุมมา ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตร้อยเอ็ด ณ ทุ่งกุลาร้องไห้ /หัวหน้าศูนย์วิจัย และถ่ายทอดเทคโนโลยีทุ่งกุลาร้องไห้ อาจารย์ ดร.นราศักดิ์ ศรียศ และ อาจารย์ ดร.สุภาพร ชื่นชม เป็นผู้รับมอบ และมอบอุปกรณ์อบแห้งคุณภาพสูง ให้แก่กลุ่มแปรรูปข้าว ตำบลไชยสอ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น โดยมีกำนันตำบลไชยสอและกลุ่มแปรรูปข้าว เป็นผู้รับมอบ โอกาสนี้ได้รับเกียรติจากผู้บริหาร คณาจารย์ และกลุ่มตัวแทนชุมชนร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบอุปกรณ์ฯ ครั้งนี้

อุปกรณ์และระบบการแปรรูปจากไพล เป็นนวัตกรรมจากโครงการยกระดับการตลาดและผลิตภัณฑ์การแปรรูปจากไพล ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก โครงการวิจัยการสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับผลิตภัณฑ์สมุนไพรไพล ด้วยห่วงโซ่คุณค่า ประจำปีงบประมาณ 2564 และอุปกรณ์อบแห้งคุณภาพสูง เป็นนวัตกรรมจากโครงการพัฒนาแป้งข้าวทับทิมเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบอาหารโดยใช้นวัตกรรมเครื่องอบแห้งคุณภาพสูง : กลุ่มแปรรูปข้าว ตำบลไชยสอ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ซึ่งทั้ง 2 โครงการนี้ มี อาจารย์ ดร.เครือวัลย์ มาลาศรี เป็นหัวหน้าโครงการ

ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย

ภาพ : พิมพ์ชนก กุลเพ็ง