นักศึกษาราชมงคลขอนแก่นสุดเจ๋ง คว้ารางวัลจากการประกวดผลงานสหกิจศึกษาฯ รางวัลรองดีเด่นระดับชาติ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ขอแสดงความยินดีและชื่นชม นางสาวอรัญญา ถนอมศิลป์ นักศึกษาสาขาวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ เนื่องในโอกาสได้รับรางวัลรองดีเด่นระดับชาติ ประเภทนักศึกษาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานที่มีโครงงานและผลการปฏิบัติงานด้านสังคมศาสตร์มนุษยศาสตร์และการจัดการดีเด่น ชื่อผลงาน การขยายช่องทางการตลาดของแบรนด์วีอิ้ง (VING) เพื่อเพิ่มยอดขายบนช่องทางซุปเปอร์สปอร์ตออนไลน์ จากการประกวดผลงานสหกิจศึกษา และการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานดีเด่นระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565โดยนางสาวอรัญญา ถนอมศิลป์ ได้แนวคิดโครงงานฯ จากการออกสหกิจศึกษาที่บริษัท วีอิ้ง อินเตอร์เทรด จำกัด จังหวัดขอนแก่น ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่พนักงานฝ่ายการตลาด โดยได้รับความอนุเคราะห์จากคุณวาที วิเชียรนิตย์ กรรมการผู้จัดการ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งรองเท้าแตะสำหรับวิ่ง แบรนด์ VING รายแรกของไทย เป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา และมี ผศ.นัฏพร จิรเจษฎา อาจารย์ ดร.อารีรัตน์ เชื้อบุญเกิด โนท เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา จากการเรียนรู้การปฏิบัติงานจริงก็ได้เห็นปัญหาของบริษัทที่มียอดขายไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้มากนัก ดังนั้นบริษัทจำเป็นต้องขยายช่องทางให้ครอบคลุมและตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น จึงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบในการเปิดตลาดและบริหารการขายในช่องทาง Supersport Online เพื่อขยายช่องทางการจำหน่าย ตลอดจนสร้างคอนเทนต์ทางการตลาดบนสื่อออนไลน์เพื่อสร้างการรับรู้ในตราสินค้า และจัดกิจกรรมโปรโมชั่นต่าง ๆ ของบริษัท ซึ่งจากผลการดำเนินโครงงานสหกิจศึกษาที่ได้รับมอบหมายจากบริษัท ทำให้บริษัทมียอดขายที่เพิ่มขึ้นจากช่องทาง Supersport online ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ ดังนั้น บริษัทจึงมอบหมายให้ผู้ปฏิบัติงานสหกิจศึกษา เป็นผู้บริหารช่องทางนี้ทั้งหมด โดยตกลงให้ค่าตอบแทนในรูปแบบค่าคอมมิชชั่นจากการขายสินค้า 5% และได้รับการบรรจุให้เป็นพนักงานฝ่ายการตลาดของบริษัททันทีหลังจากเสร็จสิ้นการปฏิบัติงานสหกิจศึกษา

ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย
กราฟิก : พิมพ์ฤทัย ชัยวิเศษ