นักศึกษาราชมงคลขอนแก่นสุดเจ๋ง คว้ารางวัลจากการประกวดผลงานสหกิจศึกษาฯ รางวัลรองดีเด่นระดับชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ขอแสดงความยินดีและชื่นชมนายพงศ์ราม ประทุมชมภู นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ รางวัลรองดีเด่นระดับชาติ ประเภทนักศึกษาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานที่มีโครงงานและผลการปฏิบัติงานด้านนวัตกรรมดีเด่น ชื่อผลงาน การออกแบบและสร้างชุดป้อนสายไฟและชุดวางม้วนสายไฟแบบแบน จากการประกวดผลงานสหกิจศึกษา และการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานดีเด่นระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565โดยนายพงศ์ราม ประทุมชมภู ได้แนวคิดโครงงานฯ จากการออกสหกิจศึกษาที่บริษัทไทยซัมมิท ฮาร์เนส จำกัด (มหาชน) จังหวัดชลบุรี ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยวิศวกร ฝ่ายซ่อมบำรุงและจากการเรียนรู้การปฏิบัติงานจริงก็ได้เห็นปัญหาสายไฟขาดด้านใน ระยะการตัดสายไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งระยะการปลอกสายไฟไม่สม่ำเสมอ จึงได้มีแนวคิดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการวางแผนการดำเนินงานด้วยการใช้ Flow Chart ซึ่งจะทำให้เกิดความเป็นระเบียบและเห็นถึงขั้นตอนการดำเนินงาน โดยได้รับความอนุเคราะห์จากคุณนัธทวัฒน์ เจตพินิฐสกุล วิศวกรพี่เลี้ยงเป็นที่ปรึกษา และมี อาจารย์ ดร.กันตภณ เปรมประยูร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ทำให้โครงงานสำเร็จด้วยดีและส่งเข้าประกวดระดับมหาวิทยาลัยฯ และได้รับคัดเลือกเข้าประกวดในระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รับความสำเร็จและมีโอกาสได้เข้าแข่งขันระดับชาติ จนได้รับรางวัลรองดีเด่นระดับชาติ สมกับวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัย ที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ ที่มีพลังนวัตกรรม เพื่อพัฒนาสังคม มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย
กราฟิก : พิมพ์ฤทัย ชัยวิเศษ