🔹🔶มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น นำนักศึกษาจิตอาสาเข้าสนับสนุนการจัดทำทำนบชั่วคราว บริเวณคลอง 3 ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

วันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2565

นางสาวธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ขอรับการสนับสนุนนักศึกษาจิตอาสา สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เพื่อช่วยจัดทำทำนบชั่วคราว บริเวณคลอง 3 ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากอุทกภัยในพื้นที่ โอกาสนี้ อาจารย์บุญกิจ อุ่นพิกุล ผู้ช่วยอธิการบดี ได้นำนักศึกษาจิตอาสาลงพื้นที่ด้วยตนเอง ทั้งนี้จังหวัดขอนแก่นเร่งซ่อมคันดินแนวคลองชลประทานที่ทรุดพัง ป้องกันน้ำไหลเข้าเขตชานเมืองขอนแก่น ซ่อมแซมคันคลองส่งน้ำ 3L – RMC หรือคันคลองชลประทานพื้นที่บ้านคุยโพธิ์ ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น หลังคันคลองมีน้ำรั่วและทรุดพัง หากน้ำไหลข้ามแนวเขตคลองชลประทาน จะส่งผลต่อการป้องกันน้ำเข้าเขตชานเมืองขอนแก่น เนื่องจากประตูระบายน้ำห้วยพระคือจะสูบน้ำออกได้น้อยกว่าน้ำที่ไหลเข้า จะทำให้น้ำเอ่อย้อนกลับไปตำบลต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่ ตำบลบึงเนียม ตำบลพระลับ ตำบลศิลา และอาจเข้าเขตเทศบาลขอนแก่น ทำลายพื้นที่เกษตรกรรมและเขตเศรษฐกิจ จังหวัดขอนแก่น จึงต้องเร่งซ่อมแซมโดยเร็วที่สุดโดย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่นได้สนับสนุนนักศึกษาเข้าร่วม จำนวน 40 คน ช่วยเสริมกำลังปฏิบัติงานกรอกหินลงกล่องแกรเบี้ยน วางเป็นแนวคันยาวบริเวณคลองส่งน้ำ 3L – RMC ต้องดำเนินการวางแนวกล่องแกรเบี้ยนลึก 10 เมตร กว้าง 20 เมตร เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ มทร.อีสาน พร้อมช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้พี่น้องประชาชน และยินดีให้การสนับสนุนการทำงานของทุกภาคส่วนเพื่อให้สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายและเข้าสู่สภาวะปกติในเร็ววัน

ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
ภาพ : คณะทำงาน