🔶🔹ราชมงคลขอนแก่น ร่วมรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์ เมืองขอนแก่น ประจำปี 2565🔸🔷

วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16.00 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดย อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น สนับสนุนนางรำและนายรำ จำนวน 100 คน ประกอบด้วยคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ทั้งหญิงและชาย เข้าร่วมรำในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลองครบรอบ 225 ปี ก่อตั้งเมืองขอนแก่น ซึ่งจะมีการรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ในเทศกาลงานไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น และงานขอนแก่นซอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2565 ณ บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ถนนศรีจันทร์ การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้ถือเป็นพันธกิจที่สำคัญด้านการทำนุบำรุงศาสนา อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และรักษาสิ่งแวดล้อม จึงได้ให้ความร่วมมือสนับสนุนนางรำและนายรำร่วมรำบวงสรวงเป็นประจำทุกปี

สำหรับการจัดงานเทศกาลไหมฯ ในครั้งนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ การแสดงอัตลักษณ์ความงดงามของผ้าลายไทยจังหวัดขอนแก่นและการรื้อฟื้นสืบสานศิลปะวัฒนธรรมของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณโดยเฉพาะการสร้างเฮือนหรือบ้านที่อยู่อาศัยให้แต่ละอำเภอทั้ง 26 อำเภอในจังหวัดขอนแก่น โดยนำไม้เรือนเก่าที่มีอยู่ในพื้นที่มาดัดแปลงสร้างเป็นเฮือนบ้านไม้แบบโบราณบนพื้นที่จัดงานแสดงเทศกาลไหมฯ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่นรวมเป็นหมู่บ้านชุมชนโบราณ โดยการปลูกสร้างบ้านที่มีลักษณะการใช้สอยใกล้เคียงรวมกันอยู่เหมือนคุ้มที่มีเฮือนรวมกันอยู่หลาย ๆ หลังเป็นหมู่บ้านอยู่ในละแวกเดียวกัน ใช้ชื่อว่า “เฮือนโบราณ วิถีไทยบ้านขอนแก่น” ให้ยังคงอยู่สืบทอดเป็นมรดกของคนภาคอีสานตลอดไป

✏ ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย
ภาพ / กราฟิก : สิทธิณีพร ผ่านสำแดง