🔶🔹 ราชมงคลขอนแก่น ร่วมประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนจังหวัดขอนแก่น สู่เมืองรู้เท่าทันสื่อ 🔸🔷

✨ วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดยอาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น ร่วมงานประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนจังหวัดขอนแก่น สู่เมืองรู้เท่าทันสื่อ โดยมีนายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธี และมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรภาคเอกชน ประชาชนจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วมประกาศเจตนารมณ์

📱 การรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์ (Social media literacy) เป็นทักษะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเด็กและเยาวชน อีกทั้งการรู้เท่าทันสื่อยังเป็นทักษะที่มีความเกี่ยวข้องกับการเป็นพลเมืองที่เข้มแข็งในสังคมประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามในการส่งเสริมให้เกิดการรู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์ในกลุ่มเด็กและเยาวชนจำเป็นต้องบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชน เพื่อสร้างความตระหนักหรือสำนึกสาธารณะ (Public awareness) ถึงผลกระทบของสื่อสังคมออนไลน์ที่มีต่อเยาวชนและสังคมในภาพรวม ทั้งนี้ เพื่อสร้าง “ภูมิคุ้มกัน” ในการบริโภคสื่อให้กับเด็ก เยาวชน และนิสิตนักศึกษาที่บริโภคข้อมูลข่าวสารอย่างท่วมท้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในแต่ละวัน โดยเฉพาะในยุคที่สื่อดิจิทัลเข้ามามีอิทธิพลและส่งผลต่อการรับรู้ ความเข้าใจ ทัศนคติและพฤติกรรมของเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมความตระหนักและการรู้เท่าทันสื่อสำหรับเด็กและเยาวชนต่อไป

🖋 ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย
ภาพ : คณะทำงาน