🔷🔸 มทร.อีสาน จัดการประชุมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) และด้านระบบขนส่งทางราง และโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งสาธารณะในจังหวัดขอนแก่น 🔹🔶

🚕 วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดการประชุมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) และด้านระบบขนส่งทางรางและโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งสาธารณะในจังหวัดขอนแก่น ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และคณะผู้บริหารวิทยาเขตขอนแก่นเข้าร่วมประชุมและรับฟัง เวลา 14.30 น. อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น ได้นำเยี่ยมชมงานวิจัยต้นแบบรถไฟ LRT และรถ EV ของวิทยาเขตขอนแก่น รถแท๊กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก รถมอเตอร์ไฟฟ้า ณ อาคารปฏิบัติการซ่อมบำรุงรถไฟ DEPOT โรงจอดและซ่อมบำรุงรถ Tram และ LRT คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดยมี อาจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ ชามงคลประดิษฐ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ อาจารย์ ดร.ไพวรรณ เกิดตรวจ หัวหน้านักวิจัยทีมงานระบบราง นำเสนอโครงการวิจัยระบบรางของคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมทั้งนำเยี่ยมชม รถ Formula EV (The T-Rex Racing Team) ของชมรมการออกแบบทางวิศวกรรม โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ดร.เอกราช ไชยเพีย และอาจารย์ ดร.สมบัติ ทำนา ที่ปรึกษาชมรม นำเสนอข้อมูล Specifications ของรถ Formula EV ซึ่งทีม The T-Rex Racing Team จะเข้าร่วมการแข่งขัน Formula Student ครั้งที่ 17 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ ณ สนามทดสอบรถ บริดสโตน วังน้อย อยุธยา โดยเวทีนี้เป็นเสมือนการเปิดโอกาส ให้นิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ ได้แสดงฝีมือ โดยการสร้างรถขึ้นมาเพื่อทำการแข่งขันในรูปแบบต่าง ๆ ภายใต้กติกาที่เป็นมาตรฐานสากลที่กำหนดโดยสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ (SAE : Society of Automotive Engineer) จากนั้นเยี่ยมชม โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า รุ่นที่ 2 ณ ศูนย์ฝึกปฏิบัติเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) ของสาขาวิชาครุศาสตร์อุตสาหกรรมเครื่องกล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยมี อาจารย์ประพันธ์ ยาวระ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม นำเสนอข้อมูลโครงการ และปิดท้ายด้วยการนั่งรถบัสไฟฟ้าเยี่ยมชมพื้นที่ศูนย์การศึกษาโคกสี มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

🖋 ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย
ภาพ : สิทธิณีพร ผ่านสำแดง