🔶🔹 มทร.อีสาน ปรึกษาหารือด้านการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกับจังหวัดขอนแก่นและภาคีเครือข่ายเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 🔸🔷

✨ วันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2566 เวลา 18.30 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดประชุมปรึกษาหารือด้านการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน คณะกรรมการสภาฯ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการสภาฯ จากผู้ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดี คณะกรรมการสภาคณาจารย์และข้าราชการ คณะกรรมการสภาฯ จากผู้ดำรงตำแหน่งบริหาร เข้าร่วมการประชุมร่วมกับจังหวัดขอนแก่นและภาคีเครือข่ายเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำโดย นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ดร.ทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น นายยอดเมือง ศิริประธาน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 6 ขอนแก่น นางสาวนิลเนตร โลหะพจน์พิลาศ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 คณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น คณะกรรมการหอการค้าจังหวัดขอนแก่น หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดขอนแก่น โดยมีอาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหารวิทยาเขตขอนแก่น ร่วมให้การต้อนรับ ณ ร้านอาหารบ้านปูนการ์เด้น

🏷 โอกาสนี้ นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ได้บรรยายเกี่ยวกับ Microeconomics of Competitiveness Course (MOC) เศรษฐศาสตร์จุลภาคของความสามารถในการแข่งขันซึ่งเป็นแพลตฟอร์มหลักสูตรที่โดดเด่นพัฒนาขึ้นที่ Harvard Business School โดยศาสตราจารย์ Michael Porter และทีมเพื่อนร่วมงานจาก Institute for Strategy and Competitiveness ที่ Harvard Business School ซึ่งออกแบบมาเพื่อสอนในมหาวิทยาลัยที่ได้รับการคัดเลือกทั่วโลก เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับความสามารถในการแข่งขันและการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งกล่าวถึงหัวข้อจากมุมมองของเศรษฐกิจจุลภาคแบบล่างขึ้นบนที่ขาดหายไปในหลักสูตรการพัฒนาแบบดั้งเดิมส่วนใหญ่ พร้อมทั้งให้แนวทางในการจัดตั้งมูลนิธิเพิ่มพูนศักยภาพทางเศรษฐกิจอีสาน (MOC Isan Foundation) เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นระหว่าง มทร.อีสาน และภาคีเครือข่ายเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือต่อไป

🖋 ข่าว : ศันสนีย์ ไชยเพีย
ภาพ : สิทธิณีพร ผ่านสำแดง