🔶🔹 นักวิจัยราชมงคลขอนแก่น ลงพื้นที่ดำเนินโครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน ณ บ้านเหล่าใหญ่ ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง 🔸🔷

🌱 วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2566 ณ ศาลาประชาคม บ้านเหล่าใหญ่ ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น มอบ คณาจารย์นักวิจัย ประกอบด้วย อาจารย์ ดร.ชยาคมน์ ปุริมศักดิ์ อาจารย์ ดร.พันธกานต์ แก้วอาษา อาจารย์ ดร.อุกฤษฎ์ พรรณะ อาจารย์พรเทพินทร์ สุขแสงประสิทธิ์ ลงพื้นที่ดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามรอยพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง หมู่บ้านเหล่าใหญ่ ภายใต้โครงการหมู่บ้านราชมงคลอีสาน ซึ่งถือเป็นโครงการฯ ที่ราชมงคลได้ให้ความสำคัญและถือเป็นพันธกิจสำคัญของมหาวิทยาลัยฯ โดยยึดแนวทางตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรื่อง การพัฒนาคน การพัฒนาหมู่บ้านหรือชุมชน ต้องสร้างพื้นฐานความพออยู่ พอกิน พอใช้ก่อน จึงค่อย ๆ สร้างความเจริญและเศรษฐกิจขั้นสูงต่อไป

🏡 หมู่บ้านราชมงคล หมายถึง หมู่บ้านที่เกิดจากการศึกษาวิเคราะห์บริบทชุมชนระหว่างมหาวิทยาลัยฯ ร่วมกับชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาประเด็นปัญหาสำคัญเพื่อหาแนวทางการแก้ไขและดึงศักยภาพที่โดดเด่นของชุมชนมาใช้พัฒนาให้เกิดประโยชน์โดยการสร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน เน้นพื้นที่บริการรอบมหาวิทยาลัยฯ ระยะทางไกลประมาณ 70 กิโลเมตร

🏷 โดยดำเนินงานระหว่างวันที่ 24 – 25 มิถุนายน 2566 มีกิจกรรมที่สำคัญคือการทบทวนแผนหมู่บ้านราชมงคลและวางทิศทางแผนพัฒนาหมู่บ้านเหล่าใหญ่อย่างมีส่วนร่วม การบรรยาย เรื่อง หมู่บ้านราชมงคลอีสาน ภาพบรรยากาศสะท้อนผลงานหมู่บ้านราชมงคลปีที่ 1 – 3 การจัดทำ SWOT เรื่อง การดำเนินกิจกรรมปีที่ 4 การทบทวนแผนสู่แนวทางการปรับตัวและดำเนินงาน การสร้างแผนเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นและการดำเนินงาน บรรยากาศการทำกิจกรรมเป็นไปอย่างอบอุ่น ได้รับการต้อนรับจากผู้นำชุมชนและพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี พร้อมทั้งได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ชุมชนทางการเกษตรในพื้นที่ ได้แก่ ถั่วตัด แตงโมและมะเม่า เพื่อการต่อยอดสินค้าสร้างความยั่งยืนต่อไป

🖋 ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
ภาพ : คณะทำงาน
กราฟิก : รัตนาวดี ประกายแก้ว