🔷🔸 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น จัดอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร การบูรณาการงานสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น รุ่นที่ 1/2567 🔹🔶

✨ วันอังคารที่ 19 ธันวาคม 2566 อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่นมอบอาจารย์บุญกิจ อุ่นพิกุล ผู้ช่วยอธิการบดี เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนหลักสูตรการบูรณาการงานสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น รุ่นที่ 1/2567 ซึ่งจัดโดยศูนย์ประสานงานโครงการ อพ.สธ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 22 ธันวาคม 2566 โดยมี อาจารย์ ดร.พันธกานต์ แก้วอาษา เป็นผู้กล่าวรายงาน

🌱 โครงการฯ ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ธานินทร์ สันคะนุช เจ้าหน้าที่งานในพระองค์ ระดับ 6 (อพ.สธ.) เป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง แนวทางการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นตามแนวทางโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และแนวทางการดำเนินงานสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น (9 ใบงาน) ซึ่งมีทีมวิทยากรจาก ศูนย์ประสานงานโครงการ อพ.สธ. มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ประกอบด้วย อาจารย์ ดร.ชยาคมน์ ปุริมศักดิ์ บรรยายใบงานที่ 1 – 4 เรื่องการเก็บข้อมูลพื้นฐานในท้องถิ่น การเก็บข้อมูลการประกอบอาชีพท้องถิ่น การเก็บข้อมูลด้านกายภาพท้องถิ่น การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชนวิถีชุมชน อาจารย์ ดร.พันธกานต์ แก้วอาษา ใบงานที่ 5-7 เรื่องการเก็บข้อมูลการใช้ประโยชน์ของพืชและสัตว์ และข้อมูลการใช้ประโยชน์ของชีวภาพอื่น ๆ ในท้องถิ่น อาจารย์ ดร.พีรวิทย์ โชคเหมาะ ใบงานที่ 8 – 9 เรื่องการเก็บข้อมูลภูมิปัญญาในท้องถิ่น และการเก็บข้อมูลแหล่งทรัพยากรและโบราณคดีในท้องถิ่น

🏷 ทั้งนี้ มีผู้บริหารภาคการศึกษาและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่ายสถาบันการศึกษาและหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริฯ จาก 27 หน่วยงาน จำนวน 50 คน เข้าร่วมโครงการฯ มีการนำผู้เข้าร่วมฝึกอบรมลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติการ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบัวเงิน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เพื่อสร้างประสบการณ์ตรงจากการลงพื้นที่และองค์การบริหารส่วนตำบลบัวเงิน ยังเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลที่ได้รับเกียรติบัตรระดับ 1 เป็นเขตพื้นที่ให้บริการศูนย์ประสานงานโครงการ อพ.สธ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

🖋 ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
ภาพ : พิมพ์ฤทัย ชัยวิเศษ
กราฟิก : รัตนาวดี ประกายแก้ว