🔶🔹 มทร.อีสาน โชว์ Appropriate Technology แก้ไขปัญหาความยากจน 🔸🔷

🔎 วันพุธที่ 17 มกราคม 2567 รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น มอบ คณาจารย์ นักวิจัย วิทยาเขตขอนแก่น ได้แก่ อาจารย์ ดร.เครือวัลย์ มาลาศรี หัวหน้าโครงการฯ ผศ.ดร.ปาริชาติ กินรี อาจารย์ ดร.บุญศิริ ปิดตาแสง อาจารย์ ดร.สิทธิเดช เหล่าจูม อาจารย์ ดร.ปนัดดา จันทะกล จัดนิทรรศการและแสดงผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ ในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการแก้ไขปัญหาความยากจนระหว่างหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) แห่งราชอาณาจักรไทย กับ มหาวิทยาลัยกว่างซี แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ อาคารกิจการนักเรียน มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

🌱 โดย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ได้รับอนุมัติให้ดำเนินโครงการวิจัยจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) โครงการการเพิ่มขีดความสามารถและโอกาสทางสังคมสำหรับคนจนในเขตพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ด้วยการจัดการห่วงโซ่คุณค่าธุรกิจเกษตรด้วยการประยุกต์ใช้และขยายผลจากเทคโนโลยีที่เหมาะสม นำผลงานวิจัย เครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหย เตาเผาถ่านชีวมวล เครื่องอัดถ่านแท่ง เครื่องอบพลังงานแสงอาทิตย์ จัดแสดงและสาธิตการใช้ประโยชน์

✨ โอกาสนี้ อาจารย์ ดร.อนิวรรต หาสุข ผู้ช่วยอธิการฯ ได้ให้การต้อนรับนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการบริหาร หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการ บพท. เข้าเยี่ยมชมและสอบถามนักวิจัยด้วยความสนใจและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อการดำเนินงาน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่หมาะสมและพร้อมนำสู่ชุมชนเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

🖋 ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
ภาพ : คณะทำงาน
กราฟิก : รัตนาวดี ประกายแก้ว