🔷🔸 ราชมงคลขอนแก่น ฝึกอบรมยกระดับเกษตรกรสู่ Smart Agriculture กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างและการใช้เทคโนโลยีในงานเกษตร 🔹🔶

✨ วันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2567 อาจารย์ปริญ นาชัยสิทธิ์ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมเทคโนโลยีเกษตรสมัยใหม่เพื่อยกระดับเกษตรกรสู่ Smart Agriculture พร้อมด้วย ผศ.ดร.ศุภฤกษ์ ชามงคลประดิษฐ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผศ.ดร.เฉลิมพล บุญทศ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดโครงการฯ และมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้เข้าอบรม โดยมี ผศ.ดร.อังคณา เจริญมี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการเกษตรอัจฉริยะและกิจกรรมเพื่อความยั่งยืนของชุมชน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการฯ กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างและการใช้เทคโนโลยีในงานเกษตร ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 1 – 5 เมษายน 2567 มีทีมวิทยากรประกอบด้วย อาจารย์ ดร.วิทยา ชำนาญไพร หัวหน้ากิจกรรม ผู้เข้าร่วมอบรมได้แก่ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน นักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ ภาครัฐและผู้ประกอบการเข้าร่วมฝึกอบรม

👨‍🌾 การฝึกอบรมแบ่งเป็นภาคบรรยายเรื่องความหมายของสมาร์ทฟาร์มเมอร์ (Smart Farmer) ความสำคัญของสมาร์ทฟาร์มเมอร์ในการทำเกษตร วิทยากร ผศ.ดร.อังคณา เจริญมี ภาคปฏิบัติ เรื่องการออกแบบระบบควบคุมการรดน้ำอย่างอัตโนมัติ การสร้างระบบควบคุมการรดน้ำผักผ่านระบบไร้สาย การออกแบบแปลงผักยืนปลูกรูปแบบต่าง ๆ การทำแปลงผักยืนปลูกต้นแบบ การเป็นช่างเทคนิคฟาร์ม การประกอบแผงวงจรต้นแบบควบคุมการทำงานของระบบสมาร์ทฟาร์ม

🌱 โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก นางญาณกร จันทะหาร วิสาหกิจชุมชนน้าหลานฟาร์ม ผู้บริหารแม่จ๊าดฟาร์ม กล่าวแสดงความขอบคุณ มทร.อีสาน ทีมคณาจารย์นักวิจัย ที่จัดกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ และยังเป็นที่ปรึกษาสนับสนุนการทำงานของผู้ประกอบการ จนทำให้ประสบผลสำเร็จในการทำฟาร์ม เพิ่มรายได้ ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และพร้อมขยายผลการเรียนรู้สู่สังคมและประเทศชาติ พร้อมกันนี้ รองอธิการบดี ได้นำคณะลงเยี่ยมชมพื้นที่สร้างโรงเรือน Smart Farm เพื่อเตรียมพร้อมการอบรมกิจกรรมต่อไป

🖋 ข่าว : ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา
ภาพ : สิทธิณีพร ผ่านสำแดง
กราฟิก : รัตนาวดี ประกายแก้ว