3 ตุลาคม 2561 วิทยาลัยไทยไมสเตอร์ แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดสัมมนาเรื่องนวัตกรรมการผลิตและพัฒนานักวิชาชีพของไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักวิชาชีพ และครูฝึกนักวิชาชีพชั้นสูงในรูปแบบใหม่ของประเทศไทยให้มีสมรรถนะสูงด้วยมาตรฐานสากล มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา สภาอุตสาหกรรม และ บริษัทน้ำตาลมิตรผล บริษัทดัชมิลล์ จำกัด บริษัท อาร์ เจ ซี พลัส จำกัด โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก Dr. Franz Dunkle และ อ.ดร.มนุญ ชื่นชม บรรยายเรื่อง ระบบการศึกษาแบ Dual VET ของประเทศเยอรมัน(Dual System of German Vocational Education and Training) ระบบการผลิตผู้เชี่ยวชาญสูง ของประเทศเยอรมัน( German Meister) ระบบการฝึกช่างเทคนิคของประเทศเยอรมัน (German Apprenticeship) การวิเคราะห์ต้นทุน การจัดการศึกษาแบบทวิภาคีของสถานประกอบการ Dual System Course benifit Analysis ผศ.วิชยุทธ จันทะรี รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น บรรยายเรื่อง หลักสูตรThaimeister และนักปฏิบัติการนวัตกรรมและเทคโนโลยี(PITTA) : Professional of Innovation and Technology Apprenticeship และช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมเปิดเวทีที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในหัวข้อการระดมความคิดเห็นในการประยุกต์ใช้ระบบการผลิตนักวิชาชีพของประเทศเยอรมันในประเทศไทย สำหรับหน่วยงานภาครัฐคิดว่าแนวทางนี้จะพัฒนากำลังคนได้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง สถานประกอบการ ส่วนใหญ่ต้องการช่างเทคนิคเชี่ยวชาญสูงเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ สถานศึกษาต้องการพัฒนาบุคลากรเป็น Meister และปรับแนวทางการจัดการศึกษา Meister. ให้สอดคล้องกับ การผลิตบัณฑิตและนักศึกษาตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ

ข่าว : ภาพ ทัศนีย์  เรืองวงศ์วิทยา