10 ตุลาคม 2561 เวลา 09.00 น.นายปานทอง สระคูพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิด กิจกรรมการจัดเวทีแนะนำโครงการ การศึกษาผลกระทบทางสังคมจากการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพ-หนองคาย ณ ห้องประชุม 2 อาคาร 50 ปีเทคนิคไทย-เยอรมัน ขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เวทีวันนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.ปภาวิน พชรโชติสุธี คณบดีคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าวต้อนรับ ท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน โครงการฯนี้เกิดขึ้นตามนโยบายการดำเนินโครงการภายใต้ความร่วมมือพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟระหว่างประเทศไทย และสาธารณะรัฐประชาชนจีนเส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย ระยะทางประมาณ 837 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อเส้นทางคมนาคม ไทย ลาวและจีน โดยแบ่งการดำเนินโครงการออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือเส้นทาง กรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา จากนั้นขยายต่อ จากนครราชสีมา-หนองคาย ซึ่งเส้นทางดังกล่าวผ่านจังหวัดขอนแก่น การดำเนินการครั้งนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว รวมถึงอาจเกิดผลกระทบทั้งเชิงบวกและลบ จึงเกิดโครงการวิจัยการศึกษาผลกระทบทางสังคมจากการดำเนินการ โครงการฯนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาหลายแห่งได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และพื้นที่จังหวัดขอนแก่น รับผิดชอบโดย มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น บรรยากาศการจัดเวทีวันนี้ได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจาก รศ.ดร.วิเชียร ฝอยพิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กล่าวนำเสนอความเป็นมาของการวิจัยมิติสังคมของโครงการฯ นายธนพล จรัลวณิชวงศ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ และนายพณา ศุภฐิติพงศ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ สำนักงานโครงการพัฒนาระบบราง สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) บรรยายเรื่องโครงการรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพ-หนองคาย นายกำพล บุญชม รองวิศวกรใหญ่ด้านโครงการพิเศษฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย บรรยายเรื่องความรับผิดชอบโครงการรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพ-หนองคาย และได้เปิดเวทีซักถามและรับฟังข้อเสนอแนะให้กับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน ผู้นำชุมชน ได้นำเสนอ บรรยากาศเป็นไปด้วยมิตรภาพและความพร้อมต้อนรับโครงการพัฒนารถไฟความเร็วสูงของชาวขอนแก่น

ข่าว:ทัศนีย์ เรืองวงศ์วิทยา

ภาพ:เกศรินทร์ ศรีกัลป์